Dạy con làm việc nhà

Mỗi công việc sẽ phù hợp với độ tuổi của bé, bạn đừng lo rằng con còn quá nhỏ để xử lý việc được giao. Hãy bắt đầu từng bước để có thể xây dựng cho con kĩ năng làm việc và phụ giúp gia đình.

Khi quyết định kết hợp những việc vặt trong nhà với cuộc sống của bé, trước tiên bạn phải cân nhắc xem công việc nào phù hợp với lứa tuổi.

– Trẻ từ 3 đến 5 tuổi có thể tự thu dọn đồ chơi vào giỏ sau khi chơi xong, tự dọn giường ngủ  cho gọn hơn, cho vật nuôi ăn…

– Trẻ từ 6 đến 8 tuổi có thể giúp mẹ lau dọn bàn ăn, phơi quần áo cùng mẹ hoặc đổ rác.

– Trẻ từ 9 đến 12 tuổi có thể rửa xe, rửa bát, hút bụi, quét dọn vườn tược, nhổ cỏ.

– Trẻ lớn hơn có thể giặt là, nấu ăn, cọ phòng tắm.

Không nên quá  kỳ vọng

Khi trẻ mới bắt đầu công việc của mình, bạn không nên đặt quá nhiều kỳ vọng rằng trẻ phải hoàn thành tốt, nhất là khi trẻ mới chỉ 3 đến 5 tuổi. Thay vì chú ý đến kết quả trẻ đạt được, bạn nên quan tâm đến những nỗ lực mà trẻ cố gắng làm và khen ngợi cho sự cố gắng đó.

Từ phòng tắm

Những công việc này giúp bé thấy được tầm quan trọng của môi trường sạch sẽ xung quanh và có trách nhiệm với ngôi nhà của mình. Bạn có thể yêu cầu trẻ  để gọn những chiếc khăn bẩn vào trong chậu, giữ  vệ sinh nhà tắm như thế nào. Hướng dẫn trẻ lau dọn đồ ra sao cho tiện lợi và nhanh nhất.

Phần thưởng

Để khuyến khích trẻ tham gia vào các việc vặt trong nhà, hãy xem xét đến phần thưởng để động viên trẻ. Có thể đơn giản là những đồ vật lấp lánh mà trẻ thích như những ngôi sao hay thú bông xinh xinh. Nếu bé lớn hơn một chút, bạn có thể tặng cho bé một số tiền nhỏ để tiết kiệm mua sách hoặc thứ mình thích.

Điều này sẽ thúc đẩy trẻ muốn làm thêm những công việc khác nữa. Nhưng bạn cũng cần phải chú ý đến thái độ của trẻ. Hãy giải thích cho trẻ hiểu phần thưởng (nhất là tiền bạc) là những gì chúng đã cố gắng làm được và hoàn thành tốt chứ không phải để trẻ luôn mong đợi mẹ cho tiền mỗi khi chúng lau dọn bàn hoặc giúp mẹ làm việc nhà.

Cũng như mọi thứ  khác trong cuộc sống, những việc vặt này có thể  trở nên buồn chán. Thế nên bạn có thể  thay đổi công việc cho trẻ. Lập ra một bảng biểu luân phiên những công việc mà trẻ có thể làm mỗi tuần để chúng không trở nên quá đơn điệu.

Để những đứa con của các bạn ngày càng hào hứng giúp bố mẹ việc nhà, bạn có thể tổ chức thành hoạt động của gia đình: Cả nhà cùng dọn dẹp xem ai làm nhanh hơn, thi tìm đồ và ai có thể cất quần áo của họ nhanh nhất. Có thể bật nhạc để thêm phần “khí thế”.

Một cách khác để công việc trở nên thú vị hơn là dựa vào sở thích và mối quan tâm của trẻ. Nếu trẻ  thích ở trong nhà bếp, hãy để trẻ được giúp đỡ bạn dọn bát đĩa hoặc chuẩn bị  một bữa ăn. Nếu trẻ có một tình cảm đặc biệt dành cho thú nuôi trong gia đình, hãy phân công nhiệm vụ liên quan đến chăm sóc vật nuôi.