Thị trường điện lạnh vắng khách.

KTĐT – Mặc dù đã bắt đầu vào mùa nắng nóng nhưng thị trường điện lạnh vào thời điểm này vẫn rơi vào cảnh vắng khách.

Theo hầu hết các chủ cửa hàng điện lạnh dọc tuyến phố Hai Bà Trưng, Trường Chinh… sức tiêu thụ các mặt hàng như điều hòa không khí, tủ lạnh chỉ bằng khoảng 50% so với những năm trước. Lý giải nguyên nhân khiến đến thời điểm này khách hàng chưa “mặn mà” với việc mua sắm hàng chống nóng, các siêu thị điện máy đều cho rằng: Tuy đã bước vào mùa nóng nhưng theo dự báo của Cục khí tượng thuỷvăn, mùa Hè năm nay sẽ mát mẻ hơn năm ngoái nên lượng khách giảm đi. Thêm vào đó các chi phí sinh hoạt và tiêu dùng khác đang bị đẩy lên cao khiến người tiêu dùng cân nhắc kỹ hơn khi mua các thiết bị điện. Một nguyên nhân khác khiến khách hàng chưa thực sự mặn mà với việc mua sắm hàng điện lạnh là do chịu ảnh hưởng diễn biến tăng giá điện, giá vàng, USD, lãi suất ngân hàng, các hãng điện tử, điện lạnh như Sony, Panasonic, Sam Sung, LG, Sanyo, Elextrolux, Ferroli, TCL đã gửi thông báo về việc tăng giá các sản phẩm. Điều này cũng ảnh hưởng không nhỏ đến sức mua của người dân.

Mặc dù tình hình hiện nay rất khó khăn cho hoạt động kinh doanh nhưng để thu hút khách, ngay từ đầu tháng 4 hầu hết các siêu thị điện lạnh lớn như TopCare; BigC; Pico, Nguyễn Kim; Hương Anh… đều phải tung ra các chương trình khuyến mãi, giảm giá sản phẩm dành cho khách hàng mua sắm các mặt hàng điện lạnh.Trung tâm điện máy, điện lạnh Topcare đưa ra chương trình khuyến mãi như miễn phí toàn bộ công lắp đặt điều hòa, các mặt hàng điều hòa, máy lạnh, tủ lạnh, máy giặt,… giảm giá từ 500.000 – 1.000.000 đồng tùy theo từng loại sản phẩm. Tại Trung tâm siêu thị điện máy, điện lạnh Nguyễn Kim-Tràng Thigiảm giá từ 20- 35% cho các mặt hàng điện lạnh. Tương tự, tại Siêu thị Big C, người tiêu dùng có thể thỏa sức mua sắm với chương trình “Hạ nhiệt mùa Hè” với hàng trăm mặt hàng dành riêng cho những ngày hè nóng bức với giá hấp dẫn. Đặc biệt có tới 12 mặt hàng máy lạnh giảm giá đến 10%. Còn tại Trung tâm Điện máy Carings (Tòa nhà Vincom – phố Bà Triệu) đang có chương trình khuyến mãi rầm rộ đầu mùa: “Quà cực đã – Hè cực mát” với quà tặng, giảm giá, thẻ Vip.

Trưởng phòng Marketing siêu thị điện máy TopCare, Lê Tùng, cho biết: Ngoài sự ổn định về giá cả, thì chất lượng phục vụ, vận chuyển hàng hóa và đặc biệt là chế độ chăm sóc khách hàng sau khi mua sản phẩm cũng như chế độ bảo hành, bảo dưỡng của mỗi siêu thị cũng rất quan trọng. Điều này sẽ giúp cho khách hàng hưởng lợi nhiều từ phía các đơn vị kinh doanh. Các trung tâm siêu thị, điện máy lớn hy vọng, việc cam kết giữ vững giá bán, hoặc giảm giá mạnh tay kể cả khi tỷ giá biến động hoặc thời tiết nóng hơn trong thời gian tới sẽ tác động tích cực tới tâm lý mua sắm của người tiêu dùng trong những tháng tới.>>>>   sua tu lanh tai quan Phu Nhuan .