Cách chăm con đầu lòng

Lần đầu tiên làm mẹ, bạn có thể cảm thấy choáng ngợp do sinh hoạt của gia đình bị đảo lộn hoàn toàn, rồi thiếu ngủ hay do các nhu cầu vật chất trong thời gian đầu sinh con gây ra. Một lời khuyên quan trọng dành cho các mẹ là hãy đảm bảo sức khỏe tốt cho bản thân, mẹ khỏe thì con mới có thể khỏe.  Những người thân trong gia đình thường cảm thấy hạnh phúc khi được trông em bé hoặc giúp đỡ bạn những công việc lặt vặt, vì vậy, đừng ngần ngại nhờ họ nhé.

Lời khuyên về chăm sóc trẻ thường có rất nhiều trên mạng, trên sách báo… và ông bố bà mẹ đặc biệt là các mẹ đều nhận thấy sự cần thiết của sự hiểu biết về những khái niệm chăm sóc bé.  Những lời khuyên này sẽ giúp bố mẹ tích lũy được những kinh nghiệm vô giá về việc chăm sóc con nhỏ đặc biệt là con đầu lòng.
Lời khuyên cho các bà mẹ chăm con đầu lòng 1
Bạn cần phải tin vào bản năng của mình, đọc nhiều nhưng  phải biết chọn lọc thông tin và quan trọng nhất là nên tham khảo ý kiến bác sĩ
Được một thời gian, bé khóc đêm liên tục, gầy rộc đi, đưa con đi khám, chị mới biết mình đã phạm sai lầm khi “nhốt” bé trong bóng tối, điều đó sẽ khiến bé bị vàng da, thiếu vitamin D.
Tuy nhiên, có nhiều chị em trong lần mang thai đầu tiên lại “ôm đồm” quá nhiều kiến thức, họ bị choáng ngợp và bị “tung hỏa mù” quá nhiều vì những lời khuyên không thống nhất, người này nói thế này, sách này lại nói kiểu khác.
Vì vậy, bố mẹ bé cần phải tin vào bản năng của mình, đọc nhiều nhưng phải biết chọn lọc thông tin và quan trọng nhất là đừng e ngại tham khảo ý kiến bác sĩ. Thêm vào đó, nếu có đủ kiến thức thì bố mẹ sẽ bình tĩnh trước mọi vấn đề mà con gặp phải.
Đặc biệt là bố mẹ hai bên, bởi họ là một kho tàng những kiến thức về nuôi dạy con, họ cẩn thận lại yêu thương con cháu. Khi em bé chào đời, sinh hoạt của bạn, của gia đình bạn có thể sẽ bị đảo lộn hết. Chăm sóc trẻ sơ sinh là một trong những công việc mệt mỏi nhất và nó ảnh hưởng tới cả bố và mẹ. Do đó, bạn nên nhờ những người bạn thân hay thành viên trong gia đình hỗ trợ khi cần thiết.
Những người thân trong gia đình thường cảm thấy hạnh phúc khi được trông em bé hoặc giúp đỡ bạn những công việc lặt vặt. Vì vậy, đừng ngần ngại để họ giúp đỡ bạn. Trong khi họ chăm sóc bé, bạn có thể tự thưởng cho mình chút thời gian để nghỉ ngơi hay nuông chiều bản thân.
Đối với các bà mẹ sinh con đầu lòng, mệt mỏi là một trong những vấn đề lớn nhất. Ngủ đủ giấc giúp bạn có sức khỏe để đảm đương với vai trò mới. Bạn không nên cố gắng để làm hết tất cả các việc nhà hằng ngày. Ngoài ra việc nghỉ ngơi đầy đủ không những giúp bạn duy trì nguồn năng lượng mà thậm chí còn có thể giúp bạn chăm con tốt hơn.
Còn nếu bạn cứ vơ hết vào mình, ngại không dám làm phiền ai hoặc không cho ai làm vì bạn không tin tưởng thì e rằng bạn đang đặt ra một tiền lệ không tốt cho chính bản thân, đó là sự độc lập một cách thái quá, điều này có thể dẫn đến việc người thân của bạn sẽ tin rằng bạn không cần ai giúp đỡ trong khi thực sự là đang rất cần họ.
Việc này nên được bạn túc tắc làm khi bé còn nằm trong bụng mẹ. Bạn có thể tới cửa hàng dành cho trẻ em, họ sẽ đưa cho bạn một danh sách những thứ cần thiết dành cho bé nhà bạn.  Khi bé ra đời, bạn cần chắc chắn rằng đã đủ mọi vật dụng cần thiết và sạch sẽ nhất cho bé.
Thiết lập thói quen hàng ngày cho trẻ sẽ giúp làm cho cuộc sống của bạn trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Hãy sắp xếp giờ ăn và giờ ngủ cho bé một cách hợp lý để hạn chế tối đa tình trạng căng thẳng cho cả bé và cả bạn.